Lịch sử phát triển

            Vào đầu năm 2008, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành khởi công xây dựng Trường Trung cấp nghề Phạm Dương trong thời gian gần 06 tháng trên diện tích 4ha với tổng mức đầu tư 01 triệu USD. Trường được thành lập gồm 02 mã nghề hệ trung cấp là Điện và Hàn và 06 mã nghề hệ sơ cấp với 27 cán bộ giáo viên. Sau 5 năm đi vào hoạt động, Nhà trường đã đào tạo nguồn nhân lực cho các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup, các dự án đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của nhà nước.
              Đầu năm 2013, Tập đoàn Vingroup quyết định dừng hoạt động Nhà trường để tặng lại cho tỉnh Hà Tĩnh. Với niềm tin sâu sắc vào tuổi trẻ Hà Tĩnh, lãnh đạo tỉnh đã quyết định chuyển giao cho Tỉnh đoàn Hà Tĩnh quản lý và thống nhất đặt tên Trường mang tên người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng.
            Cách đây tròn 10 năm, ngày 29/3/2013. Trường TCN Lý Tự Trọng được thành lập theo quyết định số 790/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh dấu sự kiện quan trọng của tuổi trẻ tỉnh nhà khi Tỉnh đoàn Hà Tĩnh là một trong 2 đơn vị toàn quốc được giao quản lý trường trung cấp nghề.
             Vào tháng 5 lịch sử 2013, trong khí thế của Lễ ra quân chiến dịch Hè tình nguyện, Quyết định thành lập Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng được công bố với khí thế sôi nổi của tuổi trẻ và niềm tin mãnh liệt vào sự bứt phá của tuổi trẻ sẽ chèo lái con thuyền mang tên người Anh hùng Lý Tự Trọng vượt mọi khó khăn thử thách cập bến thành công, đáp ứng sự kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh và nhân dân tỉnh nhà giao phó.
           Quả thật, quá trình tiếp nhận Trường gặp muôn vàn khó khăn khi hệ thống giáo dục nghề nghiệp toàn quốc nói chung và bối cảnh tuyển sinh học nghề đối với các Trường Cao đẳng, Trung cấp trong tỉnh gặp muôn vàn thách thức khi con đường Đại học vẫn là lựa chọn tối ưu của các em học sinh phổ thông và nhận thức của đa phần phụ huynh học sinh. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi Nhà trường theo quyết định thành lập chỉ có 03 biên chế được giao cùng với việc tiếp nhận 27 cán bộ giáo viên nhân viên từ Trường Trung cấp nghề Phạm Dương. Trong phần lớn thời gian năm 2023, cán bộ, giáo viên nhà trường phải giảm ½ thu nhập, biên chế nhà trường phải cầm cố sổ lương để có tiền cầm cự vượt qua những  tháng ngày chờ đợi các mã nghề được chính thức cấp phép đào tạo. Nhưng bằng sự lạc quan tin tưởng, sự nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ, hoạt động Nhà trường đã từng bước khởi sắc khi bước vào năm 2014.
           Tháng 9 /2018, Nhà trường được Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho phép mở thêm 04 mã nghề: Kỷ thuật chế biến món ăn, May thời trang, Công nghệ thông tin, Công tác xã hội. Với kết quả tuyển sinh đạt hiệu quả tốt, 02 mã nghề: Kỷ thuật chế biến món ăn, May thời trang được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công nhận mã nghề quốc gia. Nhà trường đã huy động nguồn lực sửa chữa cơ sở vật chất ngày càng khang trang, một số công trình được chuyển đổi công năng thành xưởng đào tạo nghề để đáp ứng quy mô, một số hạng mục được xây mới như: Cổng trường, sân bóng cỏ nhân tạo, sân thể dục thể thao, Sân Trường và sân khấu ngoài trời, mái che chống rấm dãy nhà học, Sân sát hạch lái xe chấm điểm tự động; Hội trường, nhà để xe đa chức năng… Các thiết bị dạy nghề được bổ sung, đầu tư nâng cấp. Nhà trường đã tiếp nhận gói hỗ trợ thiết bị từ nguồn Dự án của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, nhận tài trợ 01 Phòng máy vi tính từ Tập đoàn Vingroup, huy động các đối tác doanh nghiệp trang bị thiết bị tại xưởng thực hành May, Điện, Hàn, Kỷ thuật chế biến món ăn… với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng.
            Từ năm học 2021 -2022, Nhà trường đã tiến hành thành lập Bộ phận Giáo dục thường xuyên tuyển sinh được 250 học sinh khối GDTX. Trang bị 07 phòng học với đầy đủ trang thiết bị dạy học hiện đại, đưa vào 11 môn/7 môn giảng dạy và chương trình giáo dục kỹ năng sống vào chương trình chính khóa; nề nếp học sinh được quan tâm đúng mức, chất lượng học sinh từng bước được nâng lên, 3/3 giáo viên được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận giáo viên giỏi tỉnh. Dẫu đầu vào học sinh khá thấp khi các em phân luồng THCS và không đậu vào các Trường THPT, tuy nhiên, kết quả xếp loại của các em học sinh đã phản ánh chất lượng giảng dạy rất ấn tượng. Tỷ lệ học sinh giỏi chiếm 5,2%, tỷ lệ học sinh học lực khá chiếm 30,92%, không có học sinh xếp loại học lực yếu, kém. Về xếp loại hạnh kiểm: 82.73% xếp loại tốt, 16,46 % loại khá, 0,4% loại trung bình, không có học sinh hạnh kiểm xếp loại yếu kém.
           Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà trường có 50 cán bộ giáo viên nhân viên, 32 giáo viên thính giảng và 1004 học sinh theo học hệ trung cấp nghề, Nhà trường đã thu hút nhiều nhân sự chất lượng cao từ các doanh nghiệp lớn về tham gia giảng dạy tại trường như Bartender Trần Chí Công, Đầu bếp Nguyễn Phi Luật, Chuyên gia Nguyễn Hữu Phước, Thạc sỹ khoa học Nguyễn Huân, Cô giáo Nguyễn Thị Thủy…
         10 năm qua, Nhà trường đã đào tạo cho 2914 học sinh hệ trung cấp nghề, 4536 học sinh sơ cấp nghề và ngắn hạn; đào tạo 10.870 học viên lái xe moto. Nhà trường đã ký kết với các Tập đoàn, doanh nghiệp đảm bảo cam kết 100% học sinh có việc làm sau đào tạo: như doanh nghiệp Formosa, Thành Đô, Mường Thanh, Hải Đăng, Hòa Phát, Đại Bàng, Thiên Ý, Haivina Hồng Lĩnh và các đối tác Tập đoàn Vingroup.
          Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh học liên thông lên trình độ cao hơn và có cơ hội học tập, làm việc tại các nước phát triển, Nhà trường đã ký hợp tác với các Trường Cao đẳng, Đại học trong và ngoài nước như: Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Seoil, Đại học Chosun đào tạo cho gần 1000 học sinh liên thông từ trung cấp lên Đại học. Trong 3 năm từ 2017 – 2019, Nhà trường đã đón tiếp Đoàn giảng viên và sinh viên Đại học Seoil đến trao đổi kinh nghiệm và tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương.
           Song song với các hoạt động đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, Nhà trường thường xuyên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Trong các đợt mưa lũ gây ngập lụt kéo dài, tập thể nhà trường đã cùng chung tay về tại các địa phương tình nguyện khắc phục hậu quã lũ lụt, trao tặng các suất quà cho nhân dân bị ngập lụt, huy động trao tặng hàng ngàn suất quà cho đối tượng chính sách, xây dựng đường điện thắp sáng đường làng quê; hỗ trợ thiết bị, con giống giúp học viên khởi nghiệp. Đặc biệt khi dịch bệnh covid bùng phát vào năm 2021, Nhà trường đã trưng dụng khu ký túc xá và dãy nhà học lý thuyết làm khu cách ly khi dịch bệnh bùng phát, toàn bộ cán bộ giáo viên nhân viên tham gia tình nguyện phục vụ ăn uống cho 230 người trong thời gian hơn 1 tháng; huy động quyên góp trao tặng các thiết bị y tế và suất ăn cho các khu cách ly.
Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh
Sở Lao động Thương binh
Sở giáo dục
Tổng cục giáo dục nghề nghiệp
Lịch công tác
Văn bản mới

07/KH - TCNLTT

Kế Hoạch Tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, Chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019)

Thời gian đăng: 31/10/2019

lượt xem: 1323 | lượt tải:359

110/QĐ - TCNLTT

Quyết Định Về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trang thông tin điện tử ( Webside ) Trường TCN Lý Tự Trọng

Thời gian đăng: 31/10/2019

lượt xem: 1340 | lượt tải:435
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay472
  • Tháng hiện tại49,532
  • Tổng lượt truy cập998,168
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây