NGHỀ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Thứ sáu - 25/10/2019 09:51
Tên ngành, nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn
Mã ngành, nghề: 5810207
Trình độ đào tạo: Trung cấp
Hình thức đào tạo: Chính quy
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên
Thời gian đào tạo: 2 năm
1. Mục tiêu chung
1.1. Mục tiêu chung:
          Đào tạo người lao động có kiến thức về Du lịch nói chung và kỹ năng chế biến các món ăn nói riêng. Có đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm việc tại các Nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh Du lịch, . . .
1.2. Mục tiêu cụ thể:
          1.Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp:
- Kiến thức:
+ Trình bày được các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; Tổ chức, chế biến các món ăn, các món bánh - món ăn tráng miệng tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống;
+ Trình bày được kiến thức về các loại món ăn Việt Nam, Âu, Á; Các món bánh - món ăn tráng miệng và kỹ thuật chế biến;
+ Nhận biết được các hình thức phục vụ ăn uống: Các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…;
+ Trình bày được các kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Văn hóa ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, xây dựng thực đơn...;
+ Trình bày và giải thích được một số yêu cầu về giá trị dinh dưỡng của món ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn;
+ Trình bày được các kiến thức cơ bản về quản lý và tổ chức công việc trong nghề quản trị chế biến món ăn như: Quản trị quy trình sản xuất chế biến, quản trị cơ sở vật chất kỹ thuật, quản trị nguyên vật liệu, quản trị chi phí;
- Kỹ năng:
          + Chế biến được các món ăn Việt Nam cơ bản, Âu, Á, các món bánh và món ăn tráng miệng…theo đúng quy trình, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm…;
+ Tính toán, xây dựng được thực đơn các bữa ăn thường, các bữa ăn tiệc và tự chọn…;
+ Thực hiện được các biện pháp vệ sinh, an ninh, an toàn và phòng chống cháy nổ trong quá trình chế biến các sản phẩm ăn uống;
+ Lựa chọn và tổ chức linh hoạt các phương án chế biến theo yêu cầu của khách và thực tế nơi làm việc;
+ Làm việc độc lập, theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc;
+ Tìm và tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.
2. Chính trị, đạo đức; Thể chất và quốc phòng:
- Chính trị, pháp luật:
+ Nắm được một số kiến thức về Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh;
+ Hiểu biết cơ bản về đường lối cách mạng của Đảng, về Hiến pháp và Pháp luật của Nhà nước;
+ Yêu nước, trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa; thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân; sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật;
- Đạo đức, tác phong công nghiệp:
+ Yêu nghề, có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Có kỹ năng lao động nghề nghiệp, sống lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hoá dân tộc và địa phương trong từng giai đoạn lịch sử;
+ Có ý thức học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công việc.
- Thể chất, quốc phòng:
+ Trang bị cho người học các kiến thức, kỹ năng cơ bản về thể dục thể thao, biết cách áp dụng vào việc tăng cường và bảo vệ sức khoẻ;
+ Giáo dục cho người học lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, những hiểu biết cần thiết về quốc phòng toàn dân và lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng ý thức bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa;
+ Trang bị cho người học một số kiến thức về kỹ năng quân sự cần thiết làm cơ sở để học sinh thực hiện nhiệm vụ quân sự trong nhà trường, vận dụng nghề nghiệp chuyên môn phục vụ Quốc phòng và sẵn sàng tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc;
1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:                                  
Sau khi tốt nghiệp học sinh có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, . . . hoặc các vị trí khác trong nhà bếp tuỳ theo khả năng và yêu cầu của công việc cụ thể.
2. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học:
- Số lượng môn học, mô đun: 20
- Khối lượng kiến thức, kỹ năng toàn khóa học: 59 tín chỉ
- Khối lượng các môn học chung: 255 giờ
- Khối lượng các môn học, Mô đun chuyên môn: 1275 giờ
- Khối lượng lý thuyết: 445 giờ; Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 996 giờ; Kiểm tra 89 giờ
3. Nội dung chương trình:
 
Mã MH/MD Tên môn học, Mô đun Số tín chỉ Thời gian học tập (giờ)
Tổng số Trong đó
Lý thuyết Thực hành/ thực tập/thí nghiệm/bài tập/thảo luận Kiểm tra
I Các môn học chung 11 255 101 141 13
MH 01 Pháp luật 1 15 9 5 1
MH 02 Giáo dục chính trị 1 30 22 6 2
MH 03 Giáo dục thể chất 1 30 4 24 2
MH 04 Giáo dục quốc phòng và An ninh 2 45 21 21 3
MH 05 Tin học 2 45 15 29 1
MH 06 Ngoại ngữ 4 90 30 56 4
II Các môn học, Mô đun chuyên môn ngành, nghề 48 1275 344 855 76
II.1 Môn học, Mô đun cơ sở 6 105 73 26 6
MH 07 Tổng quan du lịch và khách sạn 2 30 28 0 2
MH 08 Kỹ năng giao tiếp 4 75 45 26 4
II.2  Môn học, Mô đun chuyên môn ngành, nghề 42 1170 271 829 70
MH 09 Thương phẩm và ATTP 3 45 42 0 3
MĐ 10 Chế biến món ăn I 5 105 57 40 8
MH 11 Quản trị tác nghiệp 2 45 30 12 3
MH 12 Sinh lý dinh dưỡng 3 45 42 0 3
MH 13 Văn hoá ẩm thực 2 45 28 14 3
MĐ 14 Chế biến món ăn II 5 170 5 150 15
MĐ 15 Chế biến bánh và món ăn tráng miệng 2 60 9 45 6
MĐ 16 Nghiệp vụ nhà hàng 2 60 14 40 6
MH 17 Xây dựng thực đơn 2 45 14 28 3
MĐ 18 Chế biến món ăn III 5 150 0 140 10
MĐ 19 Tiếng Anh chuyên ngành 5 120 30 80 10
MĐ 20 Thực tập tại doanh nghiệp 6 280   280 0
Tổng cộng: 59 1530 445 996 89

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh
Tổng cục giáo dục nghề nghiệp
Sở giáo dục
Lịch công tác
Sở Lao động Thương binh
Văn bản mới

2272/SLĐTBXH-GDNN

V/v quan tâm chỉ đạo, phối hợp triển khai các hoạt động tổ chức Hội diễn văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian đăng: 18/10/2019

lượt xem: 56 | lượt tải:18

83974

Đơn đăng ký học nghề

Thời gian đăng: 20/10/2019

lượt xem: 45 | lượt tải:12

123

Đơn đề nghị miễn, giảm học phí

Thời gian đăng: 23/10/2019

lượt xem: 61 | lượt tải:12

1956.DON

DON DANG KY HOC NGHE LAO DONG NONG THON 2019

Thời gian đăng: 25/10/2019

lượt xem: 58 | lượt tải:12

SCMTB2019

ĐƠN VÀ GIẤY XÁC NHẬN HỌC SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG BIỂN

Thời gian đăng: 25/10/2019

lượt xem: 57 | lượt tải:19

2015/SLĐTBXH-LĐVL

2015/SLĐTBXH-LĐVL

Thời gian đăng: 25/10/2019

lượt xem: 52 | lượt tải:15

VP001

MẪU BIỂU VĂN PHÒNG

Thời gian đăng: 25/10/2019

lượt xem: 45 | lượt tải:82

07/KH - TCNLTT

Kế Hoạch Tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, Chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019)

Thời gian đăng: 31/10/2019

lượt xem: 44 | lượt tải:16

110/QĐ - TCNLTT

Quyết Định Về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trang thông tin điện tử ( Webside ) Trường TCN Lý Tự Trọng

Thời gian đăng: 31/10/2019

lượt xem: 45 | lượt tải:20
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay53
  • Tháng hiện tại387
  • Tổng lượt truy cập11,166
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây