MÔ HÌNH ĐÀO TẠO 9+: GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS

Thứ sáu - 01/11/2019 09:19
Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS được định hướng vào 4 luồng chính gồm: Học tiếp lên THPT; học lên trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề; vừa làm vừa học tiếp THPT theo chương trình giáo dục thường xuyên; trực tiếp đi làm kiếm sống. Cho phép học sinh tốt nghiệp THCS học liên thông theo mô hình 9+ được xem là giải pháp đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian tới. Theo đó, các em có thể ra nhập thị trường lao động sớm hơn, trong khi cơ hội học lên cao đẳng, đại học vẫn rộng mở.
Học nghề sau tốt nghiệp THCS đang là một lựa chọn khả thi
         9+ là mô hình đào tạo song hành học nghề và văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 và có thể tiếp tục liên thông lên bậc cao đẳng, rút ngắn thời gian đào tạo. Mô hình này đã triển khai thành công ở nhiều nước trên thế giới. Điển hình là tại Đức với mô hình đào tạo kép và tại Nhật Bản với mô hình đào tạo KOSEN.
        Hiện mô hình 9+ đã được triển khai tại một số cơ sở GDNN và được xem là hướng đi hiệu quả trong tháo gỡ nút thắt phân luồng THPT tại Việt Nam. Theo ý kiến chuyên gia, mô hình này nếu được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam thì cần thay đổi một số quy định trong Luật Giáo dục, cho phép học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên cao đẳng qua chương trình đào tạo được phê duyệt, nhằm bảo đảm kiến thức văn hóa, chuyên môn và bằng tốt nghiệp cao đẳng được liên thông lên trình độ cao hơn.
         Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 7/3/2019 với nhiều điểm mới, tạo điều kiện cho các trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh năm 2019. Thông tư này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh có nhu cầu đăng ký vào học GDNN. Học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng học trình độ cao đẳng cũng có thể đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên, các đối tượng này trong quá trình học phải hoàn thiện chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.
       Góp phần vào công tác phân luồng học sinh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Trường Trung Trung cấp nghề Lý Tự Trọng đã và đang thực hiện xét tuyển học sinh tốt nghiệp lớp 9 tham gia nhập học trung cấp bao gồm các ngành đào tạo sau:
  1. Kỹ thuật chế biến món ăn
  2. May thời trang
  3. Điện công nghiệp
  4. Hàn
  5. Công tác xã hội
  6. Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)
Lớp Trung cấp nghề Điện công nghiệp tại Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng
Lớp Trung cấp nghề Điện công nghiệp tại Trường
Hướng dẫn thực hành pha chế các loại thức uống thuộc nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường
Lớp Trung cấp nghề May thời trang tại Trường

Tác giả: Linhntm